Hỏi: Bạn đọc Trần Lan Anh (35 tuổi, ngụ Hà Nội): Tôi thường bôi kem tránh nắng Trường Xuân vào buổi sáng trước khi đi làm. Do sau đó tôi toàn ngồi công sở nên ko bôi kem tránh nắng thêm. Đồng nghiệp bảo chỉ bôi chống nắng buổi sáng ko có tác dụng bao nhiêu mà phải bôi nhiều đợt trong ngày dù có đi ra ngoài trời hay ko. Vậy nên bôi kem chống nắng Trường Xuân như thế nào cho đúng cách, thưa bác sĩ?
Trả lời: Thời điểm chỉ số tia UV đạt đỉnh gây hại lớn nhất đến da trong ngày là từ 10-14 giờ. Để hạn chế ảnh hưởng của tia cực tím đối với da, cách ưng ý nhất là bôi kem ngăn ngừa nắng trước khi ra khỏi nhà. Nên bôi kem tránh nắng Trường Xuân trung bình 3 lần/ngày, mỗi lần cách nhau 2-3 giờ, trước khi ra nắng 20 phút.
mặt khác, nên quan tâm đến chỉ số chống nắng phù hợp với làn da. Khi đi ra ngoài trời, tiếp xúc tia nắng cường độ cao, nên chọn chỉ số SPF cao. Chẳng hạn, khi đi biển vào những ngày nắng nóng gay gắt, nên áp dụng kem ngăn ngừa nắng có chỉ số SPF 50+. Chỉ số chống nắng càng tốt thì thời gian da được bảo vệ càng lâu.
Nếu làm việc trong môi trường khỏi bị nắng chiếu trực tiếp thì cũng cần bôi kem tránh nắng Trường Xuân và chỉ cần áp dụng kem tránh nắng có chỉ số SPF thấp hơn.
Cần lưu ý, Không có loại kem ngăn ngừa nắng nào có thể bảo vệ da 100%. Do đấy, ngoài việc xoa kem cần che chắn vùng làn da tiếp xúc trực tiếp với tia nắng bằng các trang bị bảo hộ, như: mũ, kính râm, khẩu trang y tế, găng tay, áo chống nắng...