Làm thế nào để biết một trang web có bị chặn ở Trung Quốc hay không
CÔNG TY TNHH MÁY TÍNH MÁY IN THIÊN LONG
SĐT: 028.66.507.709 - 0932.743.732
WEBSITE: https://congtythienlong.com

Bạn sắp đi du lịch hoặc công tác nhiều ngày tại Trung Quốc, và băn khoăn không biết liệu một số trang web mà mình thường xuyên truy cập có bị chặn tại quốc gia này hay không. Trước khi lên kế hoạch tìm hiểu thêm về việc sử dụng VPN, có một vài phương thức khá đơn giản mà bạn có thể thử để xác định xem một website cụ thể nào đó liệu có thể truy cập bình thường tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Tất nhiên không có phương pháp nào là hoàn hảo, nhưng bằng cách sử dụng kết hợp giữa chúng, bạn có thể có được kết quả khá chính xác.

Tham khảo danh sách trang web bị chặn
Cách đầu tiên và đơn giản nhất mà bạn có thể sử dụng để xác định xem website mà mình thường sử dụng có bị chặn ở Trung Quốc hay không là kiểm tra một vài danh sách trang web bị chặn đến từ cả các nguồn chính thức và không chính thức.Chẳng hạn, đối với nguồn không chính thức, bạn có thể tham khảo danh sách tổng hợp của Wikipedia tại đây. Ưu điểm của danh sách này là nó khá đầy đủ và được cập nhật thường xuyên. Ngoài ra, website du lịch Trung Quốc này cũng có một danh sách liệt kê tương đối đầy đủ và trực quan về các website bị chặn tại đất nước tỷ dân.

Một phàn trong danh sách liệt kê các website bị chặn tại Trung Quốc

Xem Them: sửa máy tính vs sửa máy tính quận bình thạnh vs sửa máy tính đường nguyên hữu cảnh

Kiểm tra nhanh cho thấy nó được cập nhật khá thường xuyên (mặc dù không bằng Wikipedia). Nhìn chung, việc tham khảo kết hợp giữa các danh sách kiểu như vậy là một phương thức tuyệt vời để bạn có được ý tưởng chung về việc những trang web nào bị chặn hoặc không bị chặn tại Trung Quốc, mặc dù danh sách này có thể được thay đổi liên tục.

Sử dụng các công cụ kiểm tra chủ động
Song song với việc tham khảo các danh sách liệt kê như đã nêu phía trên, để có được kết quả chuẩn xác hơn, bạn có thể sử dụng thêm các công cụ kiểm tra chủ động để xem liệu một website cụ thể nào đó có đang bị chặn ở Trung Quốc hay không.

Một số cái tên “uy tín” mà bạn có thể tham khảo bao gồm VPNMentor, chinafirewalltest.com. Ngay cả công cụ tìm kiếm hàng đầu của Trung Quốc, Baidu, cũng có chức năng này, mặc dù không có phiên bản tiếng anh.

VPNMentorCách thực hiện không có gì phức tạp, bạn chỉ cần copy URL của trang web mà mình muốn kiểm tra và dán vào các công cụ trên, tập tức sẽ có kết quả trả về tương ứng, cho bạn biết rằng trang web đó có đang bị chặn ở Trung Quốc hay không.

Nhìn chung, các trang web kiểm tra này cung cấp thông tin khá chính xác, bởi chúng trực tiếp sử dụng chính các máy chủ thực tế ở Trung Quốc để chạy truy vấn của bạn. Ngoài ra, một điểm cộng lớn của phương pháp này là kết quả sẽ được cập nhật theo thời gian thực thay vì định kỳ như phương án tra danh sách thủ công phía trên.

Sử dụng VPN
Phương pháp thứ ba mà bạn có thế cân nhắc thực hiện là sử dụng VPN để “giả vờ” như thể mình truy cập internet ở Trung Quốc. Như đã biết, mạng riêng ảo VPN có thể đưa bạn đến bất kỳ đâu trên thế giới nơi nó có máy chủ, cho phép bạn sử dụng internet như thể bạn đang ở quốc gia đó. Đây cũng là lý do khiến VPN được nhiều người dùng internet trên khắp thế giới sử dụng để vượt qua kiểm duyệt. Về mặt lý thuyết, không có gì ngăn cản chúng ta thâm nhập vào internet Trung Quốc.

Tuy nhiên, một vấn đề là rất ít VPN cung cấp máy chủ ở Trung Quốc. Chỉ có duy nhất 2 dịch vụ VPN có tên tuổi hiện cung cấp địa chỉ IP của Trung Quốc là HideMyAss và Hotspot Shield. Cả hai đều là những dịch vụ tốt, nhưng máy chủ Trung Quốc của họ đôi khi không hoạt động như kỳ vọng.