Đối với cha mẹ, điều tuyệt vời nhất là trông thấy con lớn lên từng ngày. Khi bé con của bạn đạt 16 tháng tuổi sẽ có những thay đổi về tâm sinh lí nhất định. Cha mẹ cần hiểu về những thay đổi của con và biết cách chăm sóc bé 16 tháng tuổi như thế nào là tốt cho con nhất. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số kinh nghiệm quý báu giúp bố mẹ an tâm nuôi con.


Đặc điểm của bé 16 tháng tuổi.
Khi bé 16 tháng tuổi, cử chỉ của bé nhanh hơn trông thấy, các phản xạ không còn chậm như lúc bé 12 - 14 tháng tuổi nữa. Thay vào đó, bé thích leo trèo khắp mọi nơi, bé thích chèo lên cao rồi lại tụt xuống, hoặc có bé thích sáng tạo đồ chơi như lấy khăn giả làm mũ đội lên đầu,... Mẹ cũng lên cất đồ mỹ phẩm cẩn thận nếu không muốn bé bôi vẽ lên đầy mặt. Trong tháng này, bé rất thích nghịch đồ của người lớn nếu những đồ vật đó bé thấy hay ho và thích thú. cách chăm sóc bé 7-8 tháng tuổi

16 tháng tuổi của bé được gói gọn trong từ “nghịch ngợm” bởi mỗi ngày mẹ phải đối mặt với không gian trong nhà bị thay đổi một cách chóng mặt. Bởi bé đâu có chịu ngồi yên chơi ngoan đâu. Bé sẽ khiến mẹ có đôi chút mệt mỏi và bực mình, nhưng đừng vì thế mà giận chúng, mẹ hãy tạo điều kiện cho con khám phá và chơi cùng con.


Thêm khoản ở tháng này, bé sẽ hay khóc lóc, vòi vĩnh và tỏ ra thiếu kiên nhẫn. Bố mẹ phải cố gắng giữ bình tĩnh và điều chỉnh cảm xúc của bạn. Có thể bạn cần phải hít thở sâu hoặc đi ra ngoài một lúc cho đến khi bạn hết cảm giác nổi nóng. Nhưng bạn sẽ ngạc nhiên về tốc độ con bạn có thể chuyển từ tức giận sang vui vẻ. Nên tha thứ và khoan dung với những tình huống gây thất vọng vì đó là một phần của sự phát triển của bé. Bạn sẽ không mất gì nhiều mà qua đó trẻ có thể học được ở bạn về giá trị của sự kiên nhẫn và kiên trì.


Có rất nhiều ông bố bà mẹ tính rất nóng nảy, khi thấy con khóc lóc mè nheo hay làm những việc quá nghịch đã lớn tiếng và thậm chí cho con ăn đòn roi. Hành động nóng nảy của bố mẹ khiến con bị tổn thương về tâm lí. Biện pháp này không những làm cho bé đau mà còn làm cho con ngày càng bướng hơn. Cha mẹ nên chọn phương pháp răn đe con đúng cách, phạt con khoanh tay hoặc đứng xó chẳng hạn.