Bệnh suy dinh dưỡng là bệnh thể hiện vấn đề cơ thể không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cùng các yếu tố vi lượng và năng lượng cần thiết cho việc đảm bảo phát triển của trẻ nhỏ. Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 3 tuổi. Dưới đây là bài viết chia sẻ cách chăm sóc bé suy dinh dưỡng Tốt Nhất. Các mẹ và các bạn tham khảo nhé!

Đầu tiên trước khi tìm hiểu cách chăm sóc cho bé bị suy dung dưỡng, bạn cần hiểu nguyên nhân gì khiến bé bị suy dinh dưỡng và từ đó đưa ra cách khắc phục phù hợp.


Nguyên nhân gây ra tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em:

- Bé bị suy dinh dưỡng do dinh dưỡng không đủ: bé gặp phải tình trạng này do mẹ bị thiếu sữa, mất sữa, sữa không đủ chất dinh dưỡng khiến bé không được bổ sung dinh dưỡng đúng và đủ. Để khắc phục tình trạng này, mẹ cần tìm hiểu tham khảo thêm nhiều kiến thức về dinh dưỡng và chăm sóc con tốt.

- Bé bị suy dinh dưỡng do ốm đau trong thời gian dài: Việc bị ốm trong thời gian dài khiến hệ tiêu hóa của trẻ bị suy yếu, trẻ thường biếng ăn, không chịu ăn khiến cơ thể không có đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển. quần áo body cho trẻ sơ sinh

- Bé bị suy dinh dưỡng do thể tạng dị tật: Đây là những nguyên nhân bẩm sinh khi còn trong bào thai nên khó phòng chữa. Các mẹ cần chú ý trong thời gian mang thai tránh không bị ốm, không sử dụng các loại thuốc có hại cho thai nhi,...

- Bé bị suy dinh dưỡng do sinh non: Bé bị sinh non thường hay yếu hơn những bé khác. Bố mẹ cần đặc biệt chú ý chăm sóc đảm bảo dinh dưỡng cho con để tránh con bị suy dinh dưỡng.

- Bé bị suy dinh dưỡng do điều kiện kinh tế xã hội: theo thống kê thì những nơi có điều kiện kinh tế nghèo nàn, trình độ văn hóa và dân trí thấp thì có tỉ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng cao. Tình trạng này thường gặp ở những nước có nền kinh tế đang phát triển.


Nhận biết bé bị suy dinh dưỡng:
- Bé bị suy dinh dưỡng có biểu hiện rõ ràng nhất ở cân nặng, bé cần được theo dõi chỉ số phát triển cân nặng thường xuyên. Nếu thấy xuốt 2 đến 3 tháng liền trẻ không tăng cân hoặc bị giảm cân, bố mẹ cần đưa trẻ đi khám để phát hiện sớm nếu bé bị suy dinh dưỡng.

- Phát hiện trẻ bị teo mỡ cánh tay hoặc thịt bị nhẽo, lớp mỡ dưới da bụng cũng bị teo, da xanh xao, tóc thưa hay bị rụng và gãy xơ xác,... là những biểu hiện thường thấy ở trẻ bị suy dinh dưỡng.

- Trẻ bị suy dinh dưỡng sẽ kém ăn, bị rối loạn tiêu hóa trong thời gian dài,...

- Với những bé bị suy dinh dưỡng nặng còn xuất hiện phù hoặc teo đét, bị quáng gà, khô giác mạc do thiếu vitamin,... dù tình trạng này khá là hiếm gặp hiện nay nhưng cũng cần lưu ý.

Các mức độ của bệnh suy dinh dưỡng:
- Mức độ I: ở mức độ này, trọng lượng của bé chỉ bằng 90% trọng lượng tiêu chuẩn của các bé cùng tuổi.

- Mức độ II: trọng lượng của bé chỉ bằng 75% trọng lượng các bé cùng tuổi đạt chuẩn.

- Mức độ III: những bé có trọng lượng chỉ đạt 60% trọng lượng chuẩn.